โรงงานต้นแบบด้านอุตสาหกรรมอาหาร เปิดให้บริการสำหรับผลิตอาหารฟังก์ชัน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์สุขภาพ การสกัดสมุนไพร จากวัตถุดิบประจำภูมิภาค เป็นทางเลือกสำหรับ SME ที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อเพิ่มมูลค่า และต้องการลดความเสี่ยงจากการผลิตต้นแบบ หรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การทดลองตลาด การศึกษาความเป็นพิษ หรือพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
บพข. ได้สนับสนุนทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสร้างเครือข่ายโรงงานต้นแบบด้านอุตสาหกรรมอาหาร และ functional ingredients ใน 9 มหาวิทยาลัย เพื่อให้บริการแก่ภาคเอกชนในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ประกอบด้วย
ภาคเหนือ
- ศูนย์บริการธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตร (Agro-Biz) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- ศูนย์นวัตกรรมสมุนไพรครบวงจร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
- โรงงานต้นแบบสารสกัดและผลิตภัณฑ์สมุนไพร มหาวิทยาลัยนเรศวร
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
- โรงงานต้นแบบเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
- โรงงานต้นแบบอุตสาหกรรมพลังงานชีวภาพและเคมีชีวภาพ (Biorefinery Pilot Plant) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสรุนารี
ภาคกลาง
- สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ (สรบ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- โรงงานต้นแบบสกัดสารให้กลิ่นรสจากธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์
- เมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยาย มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์
- ศูนย์วิจัยและพัฒนาวัตถุดิบอาหารสัตว์ทางเลือกมูลค่าสูง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (กำแพงแสน)
- Food Science Park @SU มหาวิทยาลัยศิลปากร
- โรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค (ฺBIOTECH Bioprocessing Facility : BFF) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
ภาคใต้
- สถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
โดย บพข. ได้มีการสนับสนุนเครื่องจักรอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานสากลและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อปูโครงสร้างพื้นฐานที่จะช่วยส่งเสริมศักยภาพของมหาวิทยาลัยให้มีความพร้อม สามารถรองรับความต้องการของภาคเอกชน และก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมอาหาร โดยแต่ละโรงงานมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางให้คำปรึกษาด้านการผลิตแบบขยายสเกล รวมถึงบริการวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์ การตรวจสอบรับรองคุณภาพ การอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการอาหารมูลค่าสูง
สำหรับข้อมูลเพิ่มเพิมของโรงงานต้นแบบแต่ละแห่ง บพข. จะทยอยนำเสนอให้ทุกท่านได้รับชมผ่านหน้าเว็บไซต์ของเราต่อไปค่ะ