กิจกรรม

ใครจะนึก!! ว่ามะม่วงเบาภาคใต้ แปลงโฉมจากมะม่วงเบาแช่อิ่มกลายเป็นสารสกัดมูลค่าสูงด้วยนวัตกรรม

เครื่องจักร อุปกรณ์และเครื่องมือที่ได้รับการสนับสนุนจาก บพข. ที่ถือเป็นการวางโครงสร้างพื้นฐานด้านการพัฒนาต่อยอดวัตถุดิบด้านการเกษตร ไปสู่ระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เป็นอาวุธสำคัญในการขยายขีดความสามารถในการแข่งขันจากระดับท้องถิ่นไปสู่สากลได้ เป็นการเตรียมเครื่องมือในการวิจัยที่เหมาะสมตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการภาคใต้ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากผลผลิตทางการเกษตรเป็นสารสกัดมูลค่าสูง อาทิ เครื่องบดลดขนาด เครื่องบดความเร็วสูง เครื่องเขย่าตะแกรงร่อน เครื่องบรรจุผงแนวตั้ง เครื่องบรรจุสุญญากาศ เครื่องทำแห้ง เครื่องเหวี่ยงแห้ง เครื่องเหวี่ยงแยกของเหลวแบบแกนนอน เครื่องแยกสารสำคัญด้วยเทคนิคโครมาโตกราฟฟี่ เครื่องสกัดสารด้วยคลื่นไมโครเวฟ เครื่องบีบอัด เครื่องตอกอัดเม็ด

จากโครงการขยายสเกลงานวิจัยด้านสารสกัดเพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่อุตสาหกรรม อีกหนึ่งโครงการจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก บพข. ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านอาหารมูลค่าสูงให้ครอบคลุมในทุกภูมิภาคของประเทศ โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมเครื่องมือในการวิจัยด้านสารสกัดจากวัตถุดิบท้องถิ่นให้สามารถขยายขนาดในการผลิตสู่ระดับอุตสาหกรรม รวมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ผู้ประกอบการที่สนใจด้านการพัฒนาสารสกัดจากวัตถุดิบท้องถิ่นทางการเกษตร
เครื่องจักร อุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับการสกัดสารสกัดมูลค่าสูง


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเพื่อการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการอาหารเพื่อสร้างแต้มต่อทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการ เป็นการจัดการอบรมแก่ผู้ประกอบการที่สนใจในการนำงานวิจัยด้านสารสกัดเพื่อนำไปต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ ได้ต้นแบบผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงจากผลผลิตการเกษตรจากโครงการวิจัยต่อยอดหลายรายการ เช่น งานวิจัยสารสกัดจากเยื่อหุ้มเมล็ดกาแฟที่มีปริมาณกรดคลอโรจินิกสูง สารสกัดจากเปลือกมะม่วงเบา หรือเปลือกมะม่วงมหาชนก ที่มีปริมาณสารแมงจิเฟอรินสูง น้ำมันจากรำข้าวสังข์หยด ด้วยเทคโนโลยี Supercritical Carbon Dioxide Extraction สารสกัดจากช่อดอกกัญชา สารสกัดเบต้ากลูแคนจากเห็ดเข็มทอง สารสกัดเข้มข้นและผงจากใบพืชกระท่อม และอีกหลายผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่างเช่น บริษัท แม่ทมของอร่อย จำกัด ผู้ประกอบการที่เข้ามารับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก โครงการฯ ที่ประสบความสำเร็จในการผลิตต้นแบบสินค้าประเภทอาหารมูลค่าสูง

บริษัท แม่ทมของอร่อย จำกัด ฉีกกรอบมะม่วงเบาใต้แช่อิ่มมาสู่ Booster แบบฉีกซองพร้อมดื่ม ด้วยสารสกัดจากแมงจิเฟอรินในเปลือกมะม่วงเบา
คุณศศิธร อึ้งสกุล เจ้าของสวนมะม่วงเบาในจังหวัดสตูล ที่ต่อยอดธุรกิจการจำหน่ายมะม่วงแปรรูป โดยใช้ชื่อแบรนด์จากชื่อคุณแม่ “แม่ทม” หรือ “Maetom”กับการผลิตสินค้าหลากหลายจากผลผลิตของสวนมะม่วงเบากว่า 500ไร่ ในพื้นที่จังหวัด สตูล และจังหวัดใกล้เคียง เช่น มะม่วงแช่อิ่มอบแห้ง มะม่งเบาแช่อิ่ม มะม่วงแก้วสามรส แครกเกอร์มะม่วงเบาครีมชีส ด้วยกรรมวิธีการผลิตแบบชาวสตูลแท้ๆ บวกเทคโนโลยีการผลิตผลไม้ที่ได้มาตรฐาน คุณภาพสูงมีจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ มาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2562
จากแนวคิด Zero Waste เพื่อลดปัญหาขยะจากวัตถุดิบเปลือกมะม่วงเบา มาสู่โจทย์วิจัยที่คุณศศิธรนำมาเข้าโครงการต่อยอดกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ บริษัท แม่ทมของอร่อย จำกัด ได้เข้ามารับถ่ายทอดเทคโนโลยีจากโครงการขยายสเกลงานวิจัยด้านสารสกัดเพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่อุตสาหกรรม โดยใช้เครื่องมือจากอาคารปฏิบัติการและโรงงานต้นแบบ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ จากการร่วมกันพัฒนาและได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากโครงการวิจัยด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ยุทธศาสตร์หลัก บพข. ทำให้แบรนด์ MaeTom ยังไม่หยุดอยู่แค่ผลิตภัณฑ์แปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเท่านั้น  Function Food และเครื่องสำอาง จากสารสกัดจากเปลือกมะม่วงเบาซึ่งมีแมงจิเฟอรินสูง ที่มีคุณสมบัติในการคลายความเครียด ความเหนื่อยล้า นอกเหนือจากคุณสมบัติด้านการยับยั้งแบคทีเรีย เกิดเป็นต้นแบบสินค้าตอบโจทย์เทรนด์คนรุ่นใหม่ประเภท Booster แบบฉีกซองพร้อมดื่มยี่ห้อ Power Mango ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในเร็ววันนี้

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *