ผลงานเด่น

R&D ท่าไม้ตายที่ธุรกิจไทยไม่ควรมองข้าม

การวิจัยและการพัฒนา R&D ในเชิงธุรกิจ เป็นงานที่เราต้องมีจุดประสงค์ก่อนว่าเราจะทำอะไรเพื่อไปตอบโจทย์ตลาดไหน แต่ R&D มีความยากเนื่องจากเป็นสิ่งที่เอกชนจะทำไม่สำเร็จเพราะต้องใช้ทุนสูงมาก ถ้าสังเกตประเทศที่พัฒนาแล้วๆ หรือ มีเทคโนโลยีแข็งแกร่งมาก ๆ งบประมาณ R&D ค่อนข้างสูงอาจจะถึง 2-4% ของ GDP เทียบกับประเทศเราที่เพิ่งจะดีขึ้นในช่วงหลัง ตอนนี้น่าจะอยู่ที่ 1.5% ของ GDP และมีความจะผลักดันให้ถึง 2 ในอีก 7 ปีข้างหน้า

ถ้าถามว่าแล้วประเทศที่เขาใช้งบประมาณ R&D 4% มาก่อนหน้าเรา 10 ปี ช่องว่างระหว่าง R&D มันไปเท่าไหร่ แล้ว นี่ยังไม่พิจารณาว่า 4% ของเขากับ 1.5% ของเรามันต่างกันเท่าไหร่ ประเทศนั้น GDP สูงกว่าเราหรือเปล่า เพราะฉะนั้น มันค่อนข้างชัดเจนว่า R&D จะทำให้ประเทศมีท่าไม้ตาย มีอะไรไปแข่งขันได้ เราต้องให้ความสำคัญกับส่วนนี้

เอชจี โรโบติกส์ เราเป็นบริษัทที่ผลิตโดรนและหุ่นยนต์ อะไรที่เป็นความรู้เทคนิคด้านนี้เราไม่มีปัญหา แต่พอเราสนใจงานด้านเกษตรซึ่งเป็นตลาดใหญ่ เราก็ต้องหาบุคลากรหรือหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเกษตร

แต่ก็ต้องมีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมด้วยเช่นกัน เราก็ได้มาทำงานกับ รศ.ดร.ขวัญตรี แสงประชาธนารักษ์ ซึ่งท่านเป็นนักวิจัยด้านวิศวกรรมเกษตร เหมือนเป็นจุดเชื่อมตรงกลางของงานสองด้านพอดี

ในฐานะคนทำธุรกิจเราก็อยากขายเทคโนโลยี ขายผลิตภัณฑ์เราได้ แต่เราจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเชื่อได้ว่าเทคโนโลยีเรามีประสิทธิภาพจริง ปัจจัยหนึ่งที่ช่วยได้ คือ “เอกสารที่ถูกตีพิมพ์” ซึ่งการรันตีเทคโนโลยีของเรา แต่สิ่งที่เราคำนึงเพิ่มเติมคือ หน่วยงานและบุคลากรที่มาช่วยเราทำ R&D ได้อะไร ดังนั้น หน่วยงานหรือสถาบัน/มหาลัยก็ต้องได้รับการสนับสนุนซึ่งอาจจะอยูในรูปของการสนับสนุนแบบ in-kind ซึ่งจะไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการสอน ส่วนผลงานตีพิมพ์ก็ต้องส่งผลต่อความก้าวหน้าในสายงานของอาจารย์/นักวิจัยที่ชวยเรา

การทำงานร่วมกับ บพข. เราเริ่มเห็นว่างานของบริษัทมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครทำในโลก เพราะได้รับตีพิมพ์ในวารสารระดับสากล นอกจากนั้นในมุมธุรกิจ กล้องที่เราใช้ก็เป็นกล้องคุณภาพสูงที่มีการใช้ทั่วโลก แต่เคสของเรามีความพิเศษ คือไม่มีลูกค้าคนไหนของผู้ผลิตกล้องเจ้านี้ใช้กล้องในมุมนี้ ซึ่งเราจะมีเรื่องของการทำข้อมูลเพื่อให้ลูกค้าของเขาทั่วโลกสามารถเข้ามาดูได้ว่า เราสามารถเอากล้องชนิดนี้มาใช้กับงานที่ไม่เคยมีใครคิดว่าจะทำได้อย่างที่เราทำร่วมกับ บพข.

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *